Facebook vsintercom โทรศัพท์ : 080-264-1075 แฟกซ์ : 02-960-4796 อีเมล์ : vsintercom@hotmail.co.th
ส่วนลดประจำเดือน
(เฉพาะสั่งผ่านหน้าเว็บ และ User ทั่วไปเท่านั้น)
ยอดสั่งซื้อต่อเดือน ส่วนลด
10,001 - 50,000 0.5%
50,001 - 100,000 0.7%
100,001 - ขึ้นไป 1%
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Categories

 บทความทั่วไป (b_news)
  +วิธีเลือกซื้อโปรเจคเตอร์
  +การดูแลเบตเตอรรี่ที่ถูกต้อง
  +ใช้แบตเตอรี่อย่างไรไม่ให้เสื่อมเร็ว
  +หลักการพิจารณาเลือกซื้อ UPS
  +ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ UPS
  +ประกอบเครื่อง Atom 15 เครื่อง
  +งานติดตั้งเครื่องโปะรเจคเตอร์

วิธีการป้องกันแบตไม่ให้เสื่อมเร็ว

1. Defrag คอมพ์เสียบ้าง
การ Degragmentation คอมพิวเตอร์เนี่ยจะช่วยให้ การทำงานของโน๊ตบุคดีขึ้นมีประสิทธิภาพดีขึ้น เพราะมันจะทำให้เวลาในการเข้าถึงข้อมูลลดน้อยลง การจะเข้าไปอ่านข้อมูลใน Hard Drive จะต้อง ใช้แบตเตอรี่ ผลกระทบมันอาจะน้อยนิด แต่ถ้าเราหมั่นรักษา hard drive ของเรา ก็ย่อมส่งผลต่อการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ด้วย ดังนั้นจง defrag คอมบ้างนะคับ

2. ตัวไหนไม่ใช้งานก็เอาออกซะ
ลองกด Ctrl-Alt-Del ดูนะครับ เพื่อจะได้หน้าต่าง Windows Task Manager หากว่าคุณไม่ได้ใช้งาน internet ก็ปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกไปซะ เช่น firewall พยายามปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรแกรมตอน start-up (เมื่อเปิดเครื่อง โปรแกรมเหล่านี้จะรันอัติโนมัติ) เราสามารถปิดโปรแกรมที่เป็น start-ups program ได้โดยการแก้ไขที่ System Configuration วิธีการก็คือ ไปที่  Run แล้วพิมพ์ msconfing กด enter แล้วก็ไปที่แถบ Startup ให้ uncheck โปรแกรมที่คุณไม่ต้องการให้มันรันอัติโนมัติตอนเปิดเครื่อง
แล้วก็รีสตาร์ทเครื่องไปหนึ่งครั้ง

3. หยุดการทำงานของ scheduled tast
ซึ่งอาจจะเป็นการตอนสแกนไวรัส หรือตอน defrag คอม แต่ต้องมั่นใจว่าเราหยุดกระบวนการพวกนี้ไว้ก่อน เฉพาะตอนที่แบตเตอรี่เราใกล้จะหมดแล้ว ถ้าหากแบตยังเหลือเีพียงพอ ก็ปล่อยให้มันทำงานไป

4. Unplug external devices
USB เป็นตัวการสำคัญที่สุดเลยแหล่ะ ที่เป็นตัวกินพลังงานจากแบตเตอรรี่ ให้ถอด external device ออก เช่น เมาส์ PC cards, Wi-Fi,ฺีฺเครื่องเสียง,ฺBluetooth หรือ iPod ก็จะทำให้เราใ้ช้งานได้นานขึ้น

5.  Empty the CD/DVD Drives
ถ้าไม่ได้จะใช้งานจากแผ่น CD/DVDs ก็เอา แผ่นออกจากคอมฯเสียเถดครับ เพราะถ้าเกิดเราเอาแผ่นค้างไว้ เครื่องก็จะมาอ่าน CD ด้วย ทำให้สูญเสียพลังงานของแบตไปโดยเปล่าประโยชน์

6. Lower the lights
จอ LCD ของโน๊ตบุคก็เป็นอีกตัวที่ใช้พลังงานเยอะ ยิ่งใช้แสงจ้ามากๆ ก็ยิ่งใช้แบตมาก ดังนั้น ควรเปิดแสงให้สว่างพอที่คุณจะมองเห็นไม่ต้องจ้าเป็นไฟฉายหรอกนะครับ คุณสามารถแก้
ไขความจ้าของหน้าจอคอมได้ ด้วยการเปลี่ยนค่า ที่ Display Setting (คลิกขวาหน้าจอ เลือก properties)

7.
ปิด screen saver
ตามนั้นแหล่ะครับ ปิดไปเสีย จะได้ใช้ได้นานขึ้น

8. Hibernate ดีกว่าเลือก Sleep
เวลาเราจะพักการทำงานของโน๊ตบุค จะมีสองอย่างให้เลือกใช้ไหมครับ นั่นคือ Hibernate กับ sleep ให้เลือก Hibernate ดีกว่า

ข้อมูลจาก http://hackerlife.exteen.com/20090209/notebook


การบำรุงดูแลรักษาแบตตอรี่ในทางเราจะกล่าวถึงเฉพาะแบตตอรี่โน๊ตบุ๊คเป็นหลักนะครับวิธีการดูแลรักษาที่ช่วยยึดอายุแบตตอรี่ได้นานขึ้น

1. แบตตอรี่โน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่เป็นแบตตอรี่ที่สามารถเรียนรู้ค่าความจุของตัวมันเองได้ในกรณีใช้งานไปนานๆ ความจุจะลดลงเรื่อยๆจนและก็ใช้งานไม่ได้ในที่สุด
2. คุณสมบัติที่สำคัญของแบตตอรี่ชนิด li-ion คือสามารถประจุไฟฟ้าได้ในระยะเวลาอันสั้น และสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สองเท่าของความจุของตัวมันเอง แต่ข้อจำกัดด้านความปลอดภัยของมันมีหลายด้านจึงต้องมีวงจรควบคุมแตกต่างกับพวก แบตตอรี่ Ni-Mh,Ni-cd
3. การยึดอายุง่ายๆคือหลีกเลี่ยงให้แบตตอรี่ร้อนมาก เช่นในกรณีใช้งานแบตตอรี่จนหมดและทำการชารจ์ต่อเลยซึ่งทำให้แบตตอรี่ร้อนต่อเนื่องกัน ควรพักเครื่องให้เย็นก่อนสักครึ่งชั่วโมงจึงทำชารจ์
4. แบตตอรี่โน๊ตบุ๊คไม่จำเป็นต้องใช้จนหมดเหลือ 0 % แล้วค่อยชารจ์ และไม่ให้เครื่องดับกระทันหัน
5. ไม่ควรถอดแบตตอรี่ออกจากตัวโน๊คบุ๊ค ถ้าจำเป็นจริงๆควรชารจ์ให้เต็มแล้วค่อยถอดเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน
6. บางกรณีบางท่านไม่ค่อยได้ใช้พลังงานจากแบตตอรี่เลย ในเดือนหนึ่งควรใช้งานมันให้ต่ำกว่า 10 % สักประมาณ 5 ครั้งหรือสัปดาห์ละครั้ง
ในการใช้งานแบตตอรี่อายุการใช้งานทั่วไปสามารถชารจ์ ดิสชารจ์ได้ 300 ครั้งและถ้าภายในหนึ่งเดือนเราชารจ์มาก 100 ครั้งอายุแบตตอรี่จะเสื่อมไว้ขึ้นครับ
7. ความจริงแล้วแบตตอรี่ Li-on ตัวเชลล์ที่อยู่ในแบตตอรี่แพ็คนั้นไม่มีเมโมรี่อีเฟ็ค แต่ถ้ามาประกอบกันเป็น แบตตอรี่โน๊คบุ๊คแล้ว มันจะมี มีเมโมรี่อีเฟ็คขึ้นมาแต่เป็นในทางดิจิตอลโดยเป็นค่าที่แต่ละโรงงานผู้ผลิตเช็ตขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาต่างของตัวเชลล์แบตตอรี่ในกรณีมีปัญหาเกิดขึ้น โดยทั่วไปแบตตอรี่จะเสื่อมลงเมื่อ 1-2 ปีผ่านไปแล้วครับและก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย
8. บางครั้งบางท่านเสียบชารจ์บ่อย ทั้งที่แบตตอรี่ไม่หมด ไม่ต้องกลัวว่าแบตตอรี่มันจะนับจำนวนรอบของการใช้งาน ทำให้อายุสั้นลง
9. ในรอบการใช้งานตัวแบตตอรี่เองมันจะนับรอบในการใช้งานในกรณีที่ใช้งานต่ำกว่าค่าที่ทางโรงงานกำหนด โดยจะแตกต่างและขึ้นอยู่กับค่าความจุขอตัวเชลล์แบตตอรี่
10. ในรอบการใช้งาน cycle นั้นเป็นค่าที่ไม่มีผลกับตัวแบตตอรี่ที่จะทำให้แบตตอรี่ใช้งานน้อยเป็นเพียงค่าที่ช่วยในการตรวจสอบการใช้งานแบตตอรี่และการซ่อมแบตตอรี่เท่านั้น
11. ไม่ควรวางแบตตอรี่ตามพื้น หรือในที่ชื้นๆ จะทำให้แบตอรี่เสื่อมไวขึ้น
12. ในกรณีที่เครื่องโดนน้ำควรรีบถอดแบตตอรี่โดยเร็วครับ แต่ส่วนใหญ่ถ้าขั้วแบตตอรี่ชอร์ตกันวงจรป้องกันที่อยู่ภายในก็จะทำงานครับ
13. แบตตอรี่ที่ใช้งานมานานแล้วบางทีจะเกิดสนิมข้างในตัวเชลล์และอาจผสมกันเป็นน้ำยาเหลว สังเกตได้ลองเขย่าตัวแบตตอรี่ต้องไม่มีอะไรคลอนอยู่ข้างใน ถ้ามีไม่ควรเสียบไว้กับเครื่องเด็ดขาดครับ
14. แบตตอรี่ที่ใช้งานได้ปกติแต่ถ้าชารจ์เต็มและวางไว้วันสองวันและประจุหมด ก็ถือว่าเสื่อมครับ เสื่อมตามอายุการใช้งานนะครับ

นี่เป็นข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อจะได้ยืดอายุแบตตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้น

สินค้าราคาพิเศษ

ไม่มีสินค้าราคาพิเศษ

สินค้าใหม่

ไม่มีสินค้าใหม่


สินค้า บริการลูกค้า ตัวแทนจำหน่าย เกี่ยวกับเรา
ADAPTER NOTEBOOK
BATTERY NOTEBOOK
CCTV กล้องวงจรปิด
DESKTOP PC
PRINTER
SCANNER
UPS
PROJECTOR
สาขาและศูนย์บริการ
ช้อปปิ้งออนไลน์
วิธีการสั่งซื้อสินค้า
วิธีการชำระเงิน
นโยบายการรับประกัน
ตรวจสอบการรับประกัน
สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย
เข้าสู่ระบบ
วิธีการสั่งซื้อสินค้า
วิธีการชำระเงิน
รายชื่อบริษัทขนส่ง
เงื่อนไขของตัวแทนจำหน่าย
การรับประกันสินค้า
vsintercom คือใคร
แผนที่สำนักงานใหญ่
ข่าวกิจกรรม
สมัครงาน
ติดต่อเรา
ติชม บริการ
นักลงทุนสัมพันธ์
ร้องเรียนการบริหาร
Copyright @ 2014 Vs intercom. ALL RIGHTS RESERVED.